แตงโมร้อยล้าน โดยคุณเตือนใจ บุพศิริ ผู้นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโม จังหวัดนครพนม-A hundred million of watermelon by Rai khun tuanjai

วันนี้ทางเรามีบทสัมภาษณ์พิเศษของพี่เตือนใจ บุพศิริ ผู้นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโม จังหวัดนครพนมจาก รายการ Kong Story มาฝากทุกท่านกันคะ โดยคุณก้องได้ไปที่ไร่คุณเตือนใจ เพื่อติดตามดูว่า “แตงโมร้อยล้าน” จากไร่คุณเตือนใจ มีจริงหรือไม่
ซึ่งแตงโมจากไร่คุณเตือนใจ เกิดจากการรวมกลุ่มของวิสาหกิจชุมชนมากกว่า 350 ครัวเรือน พื้นที่ปลูกโดยรวมอยู่ที่ 2500 ไร่ เฉลี่ยรายได้ต่อปีอยู่ที่ประมาณ 80-100 ล้านบาท เป็นการสร้างรายได้ให้แก่วิสาหกิจและคนในชุมชนได้ดีทีเดียวเลยคะ ซึ่งพี่เตือนใจ บอกพวกเราว่าต้องใช้เวลากว่า 5 ปี เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ เป็น “แตงโมไร้เมล็ด” ให้พวกเราได้ลิ้มลองกันทุกวันนี้คะ

สำหรับแตงโมไร้เมล็ด ราคาขายปลีก หน้าสวนพี่เตือนใจ อยู่ที่ลูกละ 180-200 บาทต่อลูก (ลูกละ 6-8 กิโลกรัม) ซึ่งพี่เตือนให้เหตุผลว่า สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์และทำให้แตงโมที่นครพนมโดดเด่น เนื่องจาก ทางไร่ได้พัฒนาสายพันธุ์พิเศษ ซึ่งเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่อาศัยดินที่มีความอุดมสมบูรณ์แถบลุ่มแม่น้ำโขง และมีปลูกเฉพาะที่จังหวัดนครพนมเท่านั้น พิเศษสุดๆไปเลยละคะ นอกจากความโดดเด่นทางสายพันธุ์แล้ว คุณเตือนใจยังการันตีเรื่องความหวานอีกด้วย ซึ่งแตงโมของทางไร่คุณเตือนใจมีความหวานฉ่ำกว่าที่อื่นๆ อยู่ที่ 10-12 บริกซ์ หรือมากกว่า แตงโมที่นี้หวานฉ่ำจริงๆคะ

นอกจากแตงโมผลสดๆขายปลีกแล้วทางไร่คุณเตือนใจยังมีแตงโมแปรรูป เช่น น้ำแตงโมปั่นซึ่งเป็นการนำแตงโมไร้เมล็ด (ใช้เนื้อแตงโมสด 800 กรัมต่อหนึ่งแก้ว) โดยเอาแต่เนื้อๆ 100% ที่มีความหวาน 10 บริกซ์ขึ้นไปมาปั่น โดยไม่ผสมน้ำและน้ำตาลใดๆเพิ่ม ซึ่งได้ความสดและหอมของแตงโมที่เป็นเอกลักษณ์ของทางไร่คุณเตือนใจ ทานแล้วสดชื่นจริงๆค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง นอกจากน้ำแตงโมแล้ว ทางไร่คุณเตือนใจยังมีเมนูอื่นๆอีกมากมายให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง

พี่เตือนใจ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า การที่จะพัฒนาสายพันธุ์แตงโมไร้เมล็ดให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น เปลือกบาง เนื้อแน่น การันตีความหวานและเป็นที่ยอมรับ ติดตลาดจนถึงทุกวันนี้ไม่ง่ายเลย ต้องอาศัยความร่วมมือ ความสามัคคีของคนในชุมชนเพื่อพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา

 

 

หากท่านใดสนใจสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อได้ที่ shopee หรือ เยี่ยมชมเว็บไซต์ไร่คุณเตือนใจได้ที่ ไร่คุณเตือนใจ

ผลิตภัณฑ์สดๆรอพร้อมเสิร์ฟทุกท่านจากใจผู้ผลิต ดั่งสโลแกนของคุณเตือนใจที่ ว่า “ตรงจากสวน สดจากไร่ ปลอดภัยทุกผล” จริงๆคะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากรายการ Kong Story ทาง Youtube ด้วยคะ รับชมบทสัมภาษณ์พร้อมทัวร์ไร่คุณเตือนใจเต็มๆได้ที่ https://youtu.be/hjkM-0s46O4