มาตรฐานความปลอดภัย แตงโมไร้เมล็ด

เจ้าของผลไม้แบรนด์ดังนครพนม สุ่มเจาะเลือดคนสวน หาสารตกค้าง

วันที่ 4 ส.ค.61 ที่บริเวณริมถนนทางหลวงแผ่นดินสายท่าดอกแก้ว-ศรีสงคราม บ้านคำสะอาด ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เลขที่ 24 หมู่ 9 ซึ่งตั้งเป็น บริษัท เฟรซแอนด์เทสดี้ จำกัด นายประทีป ฤทธิกุล รอง ผวจ.นครพนม นายเกษม รักสุจริต เกษตรจังหวัดนครพนม ร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม นางสาวเตือนใจ บุพศิริ อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของ และเป็นผู้นำเกษตรกรปลูกปลูกแตงโมไร้เมล็ดในหลายพื้นที่ของประเทศไทย จนสินค้าดังกล่าวมีชื่อเสียงโด่งดังถึงต่างประเทศ
น.ส.เตือนใจฯ ได้นัดเกษตรกรในเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดศรีสงคราม จำนวน 220 ครอบครัว ตรวจ สุขภาพประจำปี 2561 ด้วยการเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้าง กับเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลศรีสงคราม และอบรมการปลูกแตงโมให้ปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง เพื่อเป็นเครื่องหมายการการันตีต่อผู้บริโภคว่า รับประทานแตงโมไร้เมล็ดของกลุ่มวิสาหกิจฯนี้ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

น.ส.เตือนใจฯเผยว่าการเจาะหาสารตกค้างในเลือดประจำปี ดำเนินการมาเป็นครั้งที่ 11 โดยเมื่อปีที่ผ่านมาทำการสุ่มตรวจเกษตรกร จำนวน 100 ตัวอย่าง พบว่าป่วยด้วยโรคเรื้อรังเช่นเบาหวาน 2 ราย ซึ่งไม่เกี่ยวกับการใช้สารเคมี เพราะส่วนใหญ่สวนแตงโมของกลุ่มวิสาหกิจฯแห่งนี้ จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก การใช้สารเคมีจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานกำหนด โดยการตรวจเลือดไม่มีข้อบังคับจากหน่วยงานใด แต่ตนจะใส่ใจในสุขภาพเกษตรกรผู้ปลูก ต้องมีสุขภาพดี ร่างกายไม่มีสารพิษตกค้าง ปลอดภัยถึงมือผู้บริโภค

“แตงโมไร้เมล็ดของเรา มีจำหน่ายทั่วประเทศไทย ในห้างสรรพสินค้าก็มี แต่ผู้บริโภคต้องสังเกตสติ๊กเกอร์ที่ปิดบนผลิตภัณฑ์ว่าใช่แตงโมไร้เมล็ดนครพนมหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย นำเข้าไปจำหน่ายในรูปแบบสินค้าแปรรูปอีกด้วย” น.ส.เตือนใจกล่าว

 

นายธานิน พลิน อายุ 45 ปี หนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมไร้เมล็ดเผยว่า ปลูกแตงโมมากว่า 20 ปี มีรายได้ดีกว่าพืชเศรษฐกิจชนิดอื่น ตรวจเลือดมาแล้ว 10 ครั้ง ผลไม่พบสารตกค้างในร่างกาย ผู้บริโภคจึงมั่นใจในผลไม้ที่กลุ่มของพวกตนปลูก ไม่สารเคมีปนเปื้อนแน่นอน

 

ต้องการสั่งซื้อแตงโมไร้เมล็ด และผลิตภัณฑ์อื่นๆของทางไร่คุณเตือนใจ คลิกเลย ช้อปปิ้งสินค้า ไร่คุณเตือนใจ

ขอบคุณแหล่งที่มาโดย มติชน ออนไลน์ ฝ่ายข่าวภูมิภาค https://www.matichon.co.th/region